วันอังคารที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2557





สลัดจานนี้อุดมไปด้วยวิตามินซี และ ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ หน้าตาสีสันสดใส จาก ส้มโอ ส้มเขียวหวาน อะโวคาโด และ อัลมอนด์

ส่วนผสม

น้ำผึ้งจากเกสรดอกส้ม (หรือน้ำผึ้งที่มีกลิ่นหอมอื่น ๆ ก็ได้) // 1 ช้อนชา
น้ำส้มเขียวหวานคั้นสด // 2 ช้อนโต๊ะ (30ml)
น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ขาว // 1 ช้อนโต๊ะ (15ml)
น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ (หรือ น้ำมันอะโวคาโด ) // 1/4 ถ้วย (60ml)
เกลือหิมาลายัน หรือ เกลือทะเล // 1/4 ช้อนชา
พริกไทยดำสดใหม่ บด
อะโวคาโดสุก ผลเล็ก (สายพันธุ์ hass) // 2 ผล
ส้มโอสีแดง ผลใหญ่ // 1 ผล
ส้มเขียวหวาน ผลกลาง // 2 ผล (หรือเพิ่มมากกว่านี้ก็ได้ เพื่อเอาไปทำvinaigrette)
ผัก endive // 4 ต้น
ใบมินต์ สด สับละเอียด // 2 ช้อนโต๊ะ
อัลมอนด์ คั่ว สับ // 1/4 ถ้วย (28g)

วิธีทำ

- ใส่น้ำผึ้ง น้ำส้มเขียวหวานคั้น เกลือ พริกไทย ลงในชามผสมขนาดเล็ก ตีรวมกับน้ำมันจนเข้ากัน
- แบ่งครึ่งอะโวคาโด แล้วตัดเป็นชิ้น
- เอาอะโวคาโดใส่ลงไปใน vinaigrette เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวเป็นสีน้ำตาล ในขณะเดียวกัน เตรียมส่วนที่    เหลือของ สลัด
- ใช้มีดคมปอกเปลือก ส้มโอ และส้มเขียวหวาน ตัดออกเป็นชิ้น
- จัดเรียงชิ้นอะโวคาโด , ใบ endive ตามด้วยกลุ่มส้มคือ ส้มโอ ส้มเขียวหวานบนจาน ตัก vinaigrette ราด และด้านบนโรยด้วยใบมินต์สับ อัลมอนด์สับ เกลือ พริกไทย ชิมรส ให้อร่อยถ้าต้องการ



















Cr: citrus-endive-avocado-salad

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น